Thursday, 11/07/2013, 09:37

Biệt thự, nhà liền kề vắng khách

11/07/2013

Phân khúc biệt thự, nhà liền kề hiện không có khách hỏi mua khiến nhiều chủ đầu tư do dự rót thêm vốn vì sợ thua lỗ.

 Theo báo cáo quý II của Savills Việt Nam, tại Hà Nội, thanh khoản trong phân khúc nhà thấp tầng gồm biệt thự, nhà liền kề vẫn rất thấp. Giá chào bình quân của toàn thị trường giảm 2% ở hạng mục biệt thự và 5% ở hạng mục nhà liền kề so với quý trước. Tuy nhiên, đây là mức giảm thấp nhất trong gần một năm nay. 

Trong quý II, đơn vị này ghi nhận giá chào trung bình cao nhất ở mức hơn 20 tỷ đồng một căn biệt thự tại quận Cầu Giấy.

Bà Đỗ Thu Hằng - Trưởng phòng Nghiên cứu của Savills Việt Nam cho biết, trong quý II, không có nguồn cung mới gia nhập thị trường dưới dạng hợp đồng góp vốn. Thị trường nhà thấp tầng tại Hà Nội hiện có 42.000 căn từ 124 dự án, trong đó, có 29.900 căn được bán ra dưới dạng hợp đồng mua bán. Còn 12.100 căn vẫn ở dưới dạng hợp đồng góp vốn. Tuy nhiên, bà Hằng cho biết, giao dịch đối với loại hợp đồng góp vốn gần như không có. 

biet-thu-1373454095_500x0.jpg
 

Bên cạnh đó, thanh khoản đối với loại hợp đồng mua bán cũng rất thấp. "Theo dữ liệu của chúng tôi, tần suất chào bán biệt thự, nhà liền kề ở mức giá 5,5 tỷ là rất nhiều. Do đó, thanh khoản thấp là điều không khó hiểu", bà Hằng nhận định. 

Có chung nhận định với Savills, ông Leon Cheneval, Phó giám đốc mảng thẩm định giá bất động sản của CBRE Việt Nam cũng cho biết, hiện phân khúc biệt thự, nhà liền kề không có khách hỏi mua vì đa số các dự án có cơ sở hạ tầng chưa hoàn thiện.  

Ông Lê Ngọc Quỳnh, Giám đốc Sàn giao dịch bất động sản nhà đất 24h (Cầu Giấy) cũng cho biết, nhà thấp tầng hiện không biết bán cho ai.

"Nhiều chủ đầu tư cũng sợ không dám đầu tư tiếp phân khúc này vì không chịu được lỗ. Chi phí giải phóng mặt bằng, đầu tư hạ tầng rất tốn kém, nếu bán ra thấp sẽ không ăn thua. Trong khi đó, cư dân ở các khu vực xung quanh lại bán đất thổ cư giá quá rẻ, buộc chủ đầu tư phải hạ giá mới bán được", ông Quỳnh nói. 

Trong quý II, theo CBRE, giá bán thứ cấp biệt thự, nhà liền kề ở nhiều khu vực vẫn giảm khá mạnh. Trong đó mất giá nhiều nhất là khu vực Mê Linh với trung bình 30%, tiếp đến là Từ Liêm khoảng 20%. 

Theo CBRE, trong tương lai gần, khi lượng hàng tồn kho vẫn lớn, thanh khoản không cải thiện thì phân khúc này tiếp tục giảm giá là không tránh khỏi. 

Về nguồn cung tương lai, bà Hằng cho biết, chủ yếu tập trung ở khu vực Quốc Oai, Hoài Đức, Đông Anh nhưng việc chào bán vẫn gặp rất nhiều thách thức do hạ tầng gần như không có. Savills cũng nhận định, số dự án tương lai có thể giảm trong các năm tới do Hà Nội dừng cấp phép cho các dự án nhà ở thương mại từ nay đến hết năm 2014. Ngoài ra, các dự án chậm tiến độ trong thời gian dài có thể bị rút giấy phép khiến nguồn cung bị thu hẹp.

vnexpress.net
Chia sẻ:
Tin mới

Tp.HCM: 50% dự án BĐS ngưng thi công và bị thu hồi (15/03/2014)

12 lỗ hổng cần hoàn thiện của luật về kinh doanh bất động sản (15/03/2014)

Mượn hơi gói 30.000 tỷ, giới đầu cơ hốt bạc (14/03/2014)

Nhùng nhằng xử lý nhà đã bán còn thế chấp (14/03/2014)

Không lo “sốt” giá khi nới điều kiện mua nhà cho người nước ngoài (14/03/2014)

Sai phạm trong cấp GPXD ở “thành phố mới” Bình Dương: UBND tỉnh ra văn bản trái luật (12/03/2014)

Các tin khác