Wednesday, 27/03/2013, 09:43

Chứng khoán “thờ ơ” với hạ lãi suất

27/03/2013

TTCK không tăng “nóng” theo chính sách cũng là điều đáng mừng, bởi nhà đầu tư hiện nay không chạy theo thông tin chính sách đơn thuần

 Theo quyết định của Ngân hàng Nhà nước, từ ngày 26/3, lãi suất huy động chỉ còn cao nhất 7,5%/năm, kèm với đó, mức lãi suất cho vay ngắn hạn với các lĩnh vực như nông nghiệp, xuất khẩu… cũng giảm từ 12%/năm xuống còn 11%/năm. TTCK đã giảm điểm trên cả 2 sàn, phản ứng sự thiếu hào hứng của NĐT.

  Việc hạ lãi suất lần này vẫn khó tạo được "sóng" cho nhóm cổ phiếu ngân hàng

   

  Thờ ơ…

  Trao đổi với ĐTCK, ông Nguyễn Văn Dũng, Tổng giám đốc CTCK Tân Việt (TVSI) cho rằng, đây rõ ràng là thông tin tốt đối với TTCK. Trước hết, việc hạ lãi suất sẽ có tác động tích cực đầu tiên với ngành ngân hàng bởi nó giúp giảm nhanh giá vốn. Bên cạnh đó, khi lãi suất thấp sẽ giúp đẩy nhanh tín dụng. Như vậy, về lý thuyết, việc hạ lãi suất sẽ có tác động kép, đó là vừa giúp NĐT tăng niềm tin vào TTCK hơn trong tương quan với các kênh đầu tư khác, trong đó có gửi tiền tiết kiệm, đồng thời, khi người gửi tiền giảm tỷ trọng gửi ngân hàng thì sẽ tăng tỷ trọng đầu tư vào các kênh khác, trong đó có chứng khoán. Thông thường, thị trường sẽ có những phản ứng “bùng phát” trước thông tin này. Tuy nhiên, ở đây, cần xem bản chất vấn đề tại sao thị trường vẫn “lình xình”, thậm chí giảm điểm. Thứ nhất, mặc dù lãi suất giảm song nợ xấu của các ngân hàng vẫn cao. Thứ hai, bản chất đầu tư vào TTCK là đầu tư vào các DN, trong khi DN cần có thời gian để “hấp thụ” chính sách này. Lãi suất hạ nhưng dòng vốn chưa lưu thông sẽ vẫn là khó khăn cho DN. Chỉ khi tổng thể nền kinh tế thực sự tốt lên thì TTCK mới có những bước tăng trưởng bền vững.

   

  … vì đã phản ánh vào giá chứng khoán

  Có thể thấy, thông tin Ngân hàng Nhà nước giảm các lãi suất chủ chốt chỉ tạo hưng phấn cho thị trường tăng điểm (ngày 25/3) sau phiên giảm điểm cuối tuần trước và dòng tiền vẫn tiếp tục tập trung vào những cổ phiếu có vốn hóa lớn. Thế nhưng, VN-Index đã giảm ngay 4,11 điểm trong phiên ngày 26/3. Lý giải cho sự “hờ hững” của thị trường trước thông tin giảm giải suất, nhiều chuyên gia cho rằng, trong thời gian gần đây đã rộ lên thông tin hạ lãi suất, chính vì vậy thông tin này đã được phản ánh vào giá chứng khoán trong suốt thời gian qua.

  Ông Hoàng Thạch Lân, Giám đốc môi giới CTCK MHBS cho rằng, cụm từ “đã phản ánh vào giá” được giới chuyên gia và nhà đầu tư khá lạm dụng khi phân tích tác động của chính sách đến TTCK trong thời gian qua. Còn theo các thị trường tiên tiến trên thế giới, cụm từ này được hiểu rằng, các chính sách, biện pháp của nhà nước đã được các tổ chức tư vấn, phân tích định giá… và nó thể hiện một cách rõ ràng, minh bạch. Trong khi đó, tại TTCK Việt Nam, nhận định “đã phản ánh vào giá” không hẳn lúc nào cũng đến từ dự báo trước, mà có khi chỉ từ tin đồn. Về phía ngân hàng, khi lãi suất huy động giảm 0,5 điểm phần trăm (đầu vào) thì lãi suất cho vay (đầu ra) cũng giảm trên dưới 1 điểm phần trăm nên chênh lệch lãi suất cho vay và huy động cũng không thay đổi đáng kể. Chính vì vậy, việc hạ lãi suất lần này vẫn khó tạo được “sóng” cho nhóm cổ phiếu ngân hàng.

   

  Cần động lực “mạnh” hơn

  Nhiều ý kiến cho rằng, nhà đầu tư đang bị “ám ảnh” bởi các thông tin không tích cực như thông tin từ một số ngân hàng thương mại: mặc dù trên sổ sách báo cáo có lãi nhưng tỷ lệ nợ xấu chiếm rất lớn, tỷ lệ nợ xấu thực tế cao hơn nhiều so với trên báo cáo. Theo ông Lân, vấn đề ở đây chưa hẳn nằm ở lãi suất đầu vào, mà thông tin nhà đầu tư chờ đợi nhất lúc này là kế hoạch triển khai cụ thể đề án thành lập Công ty mua bán nợ quốc gia nhằm “tháo gỡ” các khoản nợ xấu của các NHTM. Bên cạnh đó, nhà đầu tư đang chờ đợi thông tin chính thức về gói hỗ trợ lãi suất 6%/năm đối với các DN bất động sản. Trên thực tế, gói hỗ trợ khi được triển khai sẽ gỡ khó cho các DN và có tác động tâm lý rất tốt đối với nhà đầu tư.

  Mặc dù vậy, nhiều ý kiến vẫn cho rằng, TTCK không tăng “nóng” theo chính sách cũng là điều đáng mừng, bởi nhà đầu tư hiện nay không chạy theo thông tin chính sách đơn thuần, mà đã có những cân nhắc kỹ lưỡng hơn trước khi tiến hành giao dịch.    

ĐTCK
Chia sẻ:
Tin mới

Tp.HCM: 50% dự án BĐS ngưng thi công và bị thu hồi (15/03/2014)

12 lỗ hổng cần hoàn thiện của luật về kinh doanh bất động sản (15/03/2014)

Mượn hơi gói 30.000 tỷ, giới đầu cơ hốt bạc (14/03/2014)

Nhùng nhằng xử lý nhà đã bán còn thế chấp (14/03/2014)

Không lo “sốt” giá khi nới điều kiện mua nhà cho người nước ngoài (14/03/2014)

Sai phạm trong cấp GPXD ở “thành phố mới” Bình Dương: UBND tỉnh ra văn bản trái luật (12/03/2014)

Các tin khác