Friday, 08/03/2013, 17:26

Kính lúp: In tiền cứu bất động sản “lợi bất cập hại”

08/03/2013

Chonhadat24h - Thêm một lần nữa việc cứu bất động sản lại được bàn đến một cách sôi nỗi. Giải pháp được nhiều người “khuyến nghị” và cũng đã được đại diện phía NHNN đưa ra là NHNN sẽ cấp vốn giá rẻ và thời gian dài cho người dân mua nhà. Nếu các chính sách này được thực thi thì rõ ràng đây là việc in tiền để cứu bất động sản. Trước mắt thị trường bất động sản có thể tốt hơn nhưng về dài hạn đây là một chính sách vô cùng rủi ro.

 

Ảnh minh họa: Nguồn Internet

Trong Nghị quyết 02 Chính phủ mới ban hành có nhắc đến việc NHNN sẽ cung cấp vốn giá rẻ, với thời gian dài để cho một số đối tượng trong diện ưu tiên vay mua nhà. Để thực hiện điều này BIDV gần như là ngân hàng tiên phong tham gia “dự án” giải cứu này. Lãnh đạo NHNN cho rằng để ngân hàng có thể cho vay vốn giá rẻ thì NHNN cần tái cấp vốn cho NHTM với lãi suất thấp và khoảng thời gian dài.

Một chuyên gia trong ngành tài chính là ông Bùi Kiến Thành cho rằng NHNN nên cấp vốn cho quỹ phát triển nhà đất với lãi suất 1-2%, rồi quỹ này cho doanh nghiệp và người dân vay lại với lãi suất 3-4%, với mức lãi suất này thì thị trường bất động sản sẽ nhanh chóng ấm trở lại.

Trong khi đó, Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Horea, lại kiến nghị Ngân hàng Nhà nước cần hướng dẫn ngay việc cung ứng nguồn vốn hỗ trợ 20.000 - 40.000 tỉ đồng, mỗi suất vay khoảng 500 - 600 triệu đồng, với lãi suất khoảng 6%/năm trong thời gian 20 - 30 năm.

Mới nhìn vào thì xem ra đây là một việc rất đơn giản vì NHNN vốn có sẵn tiền lại không mất chi phí nào đến có thể cho NHTM vay hàng trăm nghìn tỷ đồng mà không sợ thâm hụt ngân sách. Vậy tại sao NHNN lại không làm ngay điều vô cùng đơn giản này?

Trên thực tế lại không đơn giản như vậy. Chức năng chính của NHNN là điều hành chính sách tiền tệ, hệ thống tài chính đảm bảo giá trị của đồng tiền để phục vụ phát triển kinh tế.

NHNN là nơi quản lý việc cung ứng tiền của quốc gia. Về lý thuyết NHNN có một lượng nội tệ vô tận do có thể tự in tiền. Tuy nhiên, việc cung ứng tiền ra sẽ có rất nhiều ràng buộc vì nếu tốc độ cung ứng tiền ra thị trường vượt quá tốc độ tăng trưởng sản xuất thì dẫn đến lạm phát. Do đó việc cung ứng tiền của NHNN chịu rất nhiều ràng buộc bởi rất nhiều quy định.

Chẳng hạn, Chính phủ có thể vay tiền từ NHNN nhưng buộc phải hoàn trả ngay trong năm tài khóa. Luật tổ chức NHNN quy định, NHNN cũng chỉ được phép tái cấp vốn, tái chiết khấu cho NHTM trong khoảng thời gian ngắn với mục đích bù đắp thiếu hụt thanh khoản.

Do vậy, việc đề xuất NHNN cho vay tiền giá rẻ để cho người dân doanh nghiệp mua nhà hoàn toàn tương tự như việc in tiền để tiêu. Như vậy, đã có một sự nhầm lẫn rất lớn trong việc điều hành chính sách của nhiều chuyên gia và ngay cả cơ quan quản lý.

Vậy nếu NHNN thực sự làm điều này thì điều gì sẽ diễn ra. Có thể chắc chắn đây là một tiền đề để lạm phát cao diễn ra trong tương lai. Bên cạnh đó, sự nhầm lẫn trong chức năng và vai trò của NHNN và Chính phủ, giữa chính sách tài khóa và tiền tệ sẽ là một tiền đề xấu trong tương lai.

Như vậy, nếu việc cho vay này thực sự diễn ra thì rõ ràng là “lợi bất cập hại”.

 

 

Hồ Xung NĐT
Chia sẻ:
Tin mới

Tp.HCM: 50% dự án BĐS ngưng thi công và bị thu hồi (15/03/2014)

12 lỗ hổng cần hoàn thiện của luật về kinh doanh bất động sản (15/03/2014)

Mượn hơi gói 30.000 tỷ, giới đầu cơ hốt bạc (14/03/2014)

Nhùng nhằng xử lý nhà đã bán còn thế chấp (14/03/2014)

Không lo “sốt” giá khi nới điều kiện mua nhà cho người nước ngoài (14/03/2014)

Sai phạm trong cấp GPXD ở “thành phố mới” Bình Dương: UBND tỉnh ra văn bản trái luật (12/03/2014)

Các tin khác