Tuesday, 19/03/2013, 14:41

Mỹ: Niềm tin của nhà thầu xây dựng trong tháng 3 giảm

19/03/2013

Tháng 3 là tháng thứ 2 niềm tin nhà thầu xây dựng Mỹ lại giảm, đây là dấu hiệu chỉ ra rằng thị trường nhà ở sẽ cần thêm nhiều thời gian để củng cố và phát triển.

 Hôm nay, theo báo cáo của một nhóm nghiên cứu tại Washington, chỉ số nhiềm tin xây dựng tháng này của Hiệp hội các nhà thầu xây dựng quốc gia và Wells Fargo đã giảm 2 điểm xuống còn 44 điểm do giảm doanh số bán. Dự báo chỉ số được mong đợi là 47 điểm - theo một cuộc khảo sát của Bloomberg.


David Crowe, nhà kinh tế chính của Hiệp hội các nhà thầu xây dựng cho biết: “Bên cạnh tín dụng bị thắt chặt và thẩm định giá thấp hơn, việc xây dựng nhà bắt đầu phải chịu đựng những “nỗi đau tăng trưởng” khi cơ sở hạ tầng hỗ trợ nó lại cố gắng để tái thiết lập chính nó. Con đường khôi phục thị trường nhà ở sẽ rất gập ghềnh nếu các vấn đề này vẫn chưa được giải quyết, nhưng trong thời gian chờ đợi, các nhà thầu vẫn lạc quan hơn nhiều so với thời điểm này năm ngoái.”
 
 
Tháng này, các chỉ số về triển vọng doanh thu trong vòng 6 tháng tới và lượng khách hàng tiềm năng đều khả quan hơn, phản ánh các giá trị BĐS ổn định, lãi suất thế chấp gần mức thấp nhất mọi thời đại và thị trường việc làm tốt hơn. Lượng cung nhà hạn chế và doanh số bán phục hồi rất có lợi cho các nhà thầu xây dựng như PulteGroup và Lennar. Đồng thời, dấu hiệu này cũng khẳng định thị trường nhà đất sẽ góp phần vào sự tăng trưởng kinh tế năm nay.

Doanh số bán

Chỉ số về doanh thu bán nhà hộ gia đình của các nhà thầu xây dựng giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 5 tháng qua xuống còn 47 điểm vào tháng 3. Doanh thu trong vòng 6 tháng tới được mong đợi là sẽ tăng lên 51. Chỉ số về lượng người mua sẽ tăng lên 35, so với chỉ số hiện tại 32.

Rick Judson – Chủ tịch hiệp hội và là một nhà thầu từ Charlotte, North Carolina cho biết: “Mặc dù nhiều thành viên cho biết là nhu cầu về nhà mới trong thị trường của họ tăng, nhưng lại bị ảnh hưởng do nguồn cung nhà hạn chế, cùng với giá vật liệu xây dựng và nhân công tăng.”  

Khảo sát về niềm tin yêu cầu các nhà thầu chỉ rõ doanh thu là “tốt”, “trung bình” hay “kém” và xác định lượng khách hàng tiềm năng. Nó cũng yêu cầu những người tham gia cho biết triển vọng trong vòng 6 tháng tới.

Theo khu vực

Niềm tin của các nhà thầu xây dựng ở ¾ khu vực của Mỹ giảm, chỉ có niềm tin của các nhà thầu ở vùng Trung Tây tăng. Vào tháng 3, niềm tin ở miền Tây giảm 2 điểm xuống còn 57 điểm, ở Đông Bắc giảm 2 xuống còn 39 và ở miền Nam giảm 2 còn 42. Niềm tin ở Trung Tây tăng 5 lên 50 điểm.

Các nhà thầu bắt đầu xây dựng khoảng 780.000 căn nhà năm ngoái, tăng 28,1% so với năm 2011 và cao nhất trong vòng 4 năm qua. Tuy tăng nhưng số nhà vẫn thấp so với con số 2,07 triệu năm 2005 – đỉnh điểm bùng nổ thị trường nhà đầt.

Lãi suất vay rẻ hơn đang thu hút những người mua nhà có đủ điều kiện. Theo McLean từ Freddie Mac ở Virginia, tuần trước, lãi suất trung bình của những khoản vay mua nhà 30 năm là 3,63%, so với 3,92% của năm trước. Lãi suất trong vòng 30 năm ở mức thấp kỷ lục là 3,31% vào tháng 11.

Một số vùng khác trên cả nước cũng tiếp tục gặp phải những khó khăn. Theo RealtyTrac – một công ty dữ kiệu ở Irvine, California cho biết, New York, New Jersey, Florida và Neveda là 4 trong số 16 bang báo cáo có nhiều vụ tịch thu nhà hơn trong tháng 2.

Thành Trung
Chia sẻ:
Tin mới

Tp.HCM: 50% dự án BĐS ngưng thi công và bị thu hồi (15/03/2014)

12 lỗ hổng cần hoàn thiện của luật về kinh doanh bất động sản (15/03/2014)

Mượn hơi gói 30.000 tỷ, giới đầu cơ hốt bạc (14/03/2014)

Nhùng nhằng xử lý nhà đã bán còn thế chấp (14/03/2014)

Không lo “sốt” giá khi nới điều kiện mua nhà cho người nước ngoài (14/03/2014)

Sai phạm trong cấp GPXD ở “thành phố mới” Bình Dương: UBND tỉnh ra văn bản trái luật (12/03/2014)

Các tin khác