Thursday, 14/03/2013, 15:02

Trung Quốc: Hộ khẩu và nhà đất – đầu mối trong cuộc chiến chống tham nhũn

14/03/2013

Phó giám đốc của một ngân hàng cấp địa phương đã bị phát hiện là chủ sở hữu của 41 bất động sản tại Bắc Kinh và nắm giữ 4 giấy phép cư trú tại thành phố quê hương bà ở Thiểm Tây và Bắc Kinh.

 Tài sản của bà ở Bắc Kinh trị giá lên đến 300 triệu nhân dân tệ (48 triệu USD). Trích dẫn một bài báo trên tờ China Business News, mỗi cư dân chỉ được phép sở hữu một giấy phép cư trú, bởi nhiều phúc lợi và hạn ngạch mua bán bất động sản đều liên quan đến nó.

 

Các phương tiện truyền thông đại chúng tại tỉnh Hà Nam, Phúc Kiến và Quảng Đông mới đây cũng đưa tin về các vụ việc tương tự liên quan đến các quan chức từ các ngân hàng, cơ quan địa chính và các cơ quan giám sát kỷ luật thuộc chính quyền địa phương.

Một số nhân viên cảnh sát có liên quan đã bị bãi chức. Nhưng chỉ thế vẫn chưa đủ. Chính quyền cần tiến hành điều tra kỹ lưỡng mọi cá nhân, và điều này không hề khó thực hiện trong thời đại thông tin.

Cơ chế về giấy phép cư trú, hay còn gọi là hộ khẩu, cần được cải tổ. Mục đích của nó là phân rõ người nông thôn với dân thành thị, và là phương tiện kiểm soát doanh số giao dịch bất động sản và quyền sở hữu tài sản.

Song song với tuyên bố của ban lãnh đạo mới của Đảng Cộng sản Trung Hoa về đấu tranh chống tham nhũng và lạm dụng quyền lực, hộ khẩu và hồ sơ sở hữu tài sản nên được sử dụng như những đầu mối hữu ích trong việc theo dõi và điều tra các quan chức có vấn đề.

Có rất nhiều cách thức kiểm soát quyền hạn. Công khai tài sản cán bộ và giám sát quyền sở hữu tài sản là những bước đầu tiên tiến tới việc xây dựng bộ máy kiểm soát hành chính.
 

Khánh Ngọc
Chia sẻ:
Tin mới

Tp.HCM: 50% dự án BĐS ngưng thi công và bị thu hồi (15/03/2014)

12 lỗ hổng cần hoàn thiện của luật về kinh doanh bất động sản (15/03/2014)

Mượn hơi gói 30.000 tỷ, giới đầu cơ hốt bạc (14/03/2014)

Nhùng nhằng xử lý nhà đã bán còn thế chấp (14/03/2014)

Không lo “sốt” giá khi nới điều kiện mua nhà cho người nước ngoài (14/03/2014)

Sai phạm trong cấp GPXD ở “thành phố mới” Bình Dương: UBND tỉnh ra văn bản trái luật (12/03/2014)

Các tin khác